Khu trục hạm USS Lassen
Máy bay trinh sát P8-A Poseidon
Máy bay trinh sát P-3
Với những người từng nghĩ đến một kịch bản đối đầu Mỹ - Trung ở Biển Đông khi tàu Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng và kiểm soát trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa, chắc hẳn thông tin này sẽ khiến họ bất ngờ.
  
Bởi cách đây 2 tuần, khi trang mạng Navy Times đưa tin Hải quân Mỹ sắp cho tàu đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh đã mạnh mồm đe dọa sẽ “đáp trả thích đáng” hành vi mà họ gọi là “vi phạm an ninh, chủ quyền” của Trung Quốc.
Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục phát đi những cảnh báo đe dọa, đồng thời kêu gọi quân đội Trung Quốc sẵn sàng trả đũa các hành động “khiêu khích có chủ ý” của Mỹ.
 
Thậm chí, Thời báo Hoàn cầu còn kêu gọi Trung Quốc phải “quân sự hóa” các đảo nhân tạo và điều tàu chiến đến bảo vệ nếu Mỹ vẫn tiếp tục khiêu khích và nếu căng thẳng leo thang thì Bắc Kinh cần phải điều Quân đoàn pháo binh 2 - đơn vị tên lửa chiến lược của Quân Giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) ra Trường Sa để đối phó.
Mặc dù Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ đã làm điều này mà không thông báo cho Trung Quốc, đơn giản chỉ vì Washington không có nghĩa vụ phải thảo luận với nước nào khi thực thi quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế, nhưng cái cách Bắc Kinh  "bó tay" nhìn tàu Mỹ đi qua đi lại thật khiến người ta không khỏi nghĩ những đe dọa trước đây của họ hóa ra chỉ là “võ mồm”.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby
Có lẽ, Bắc Kinh đang xác đinh thông tin rồi mới có “đáp trả thích đáng” được, như Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố.
 
Tin nhanh Biển Đông
Có lẽ, Bắc Kinh đang xác đinh thông tin rồi mới có “đáp trả thích đáng” được, như Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tuyên bố.