Tổng lãnh sự Song Ronghua (Tống Vinh Hoa)
Hai nghi phạm chính trong vụ án được xác định là cặp vợ chồng có liên hệ mật thiết với lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu. Người chồng là nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc đã nghỉ hưu Li Qing Liang 60 tuổi, và vợ là Gou Jing 57 tuổi, hiện đang là nhân viên của lãnh sự quán Trung Quốc.
 
Bà Gou làm việc trong bộ phận thị thực của Lãnh sự quán Trung Quốc. Theo chi nhánh CNN ở Philippines.
Hai nghi phạm chính trong vụ án: Li Qing Liang 60 và vợ Gou Jing
Theo AFP, Ông Tom Banas, cảnh sát trưởng khu vực cho biết về tình trạng sức khỏe của ông Song trong vụ nổ súng ở Cebu, Philippines.
 
“Viên đạn đi xuyên qua cổ Ông ấy nhưng vết thương không đe dọa đến tính mạng, hiện tình trạng của ông Song đã ổn định. Trong khi đó, Hai người bị bắn chết là Phó lãnh sự Sun Shan và người phụ trách tài chính Li Hui.
 
Vụ nổ súng xảy ra khi nhóm quan chức Trung Quốc đang dự tiệc sinh nhật ông Song tại nhà hàng Lighthouse. Cô Remedios Rivalde, nhân viên thu ngân của nhà hàng đang làm việc của mình theo ca hoảng sợ kể lại: “Khi nghe thấy tiếng súng, tôi phải nấp dưới quầy và bịt tai lại. Tiếp theo sau đó còn mấy tiếng súng khác nữa vang lên".
 
Theo lời của ông Stephen John Patero, quản lý nhà hàng  cho biết các nhân viên lúc đó không có ai chứng kiến vụ nổ súng vì khách hàng ở trong phòng riêng. Trong khi đ1o thì một số bồi bàn nói rằng họ có nghe thấy tiếng cãi vã.
Cảnh sát xem xét hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: AP
Theo lời cảnh sát trưởng Banas thì hai người này không hề chống cự, thế nhưng họ không hợp tác với cảnh sát ngay lúc đó, và  nói rằng mình không biết tiếng Anh. 
 
AFP sau đó đăng tải hình ảnh có người phiên dịch tiếng Trung để hai người khai báo.
 
New York Times cho hay, theo lời của Rey Lyndon Lawas, phát ngôn viên cảnh sát  cho biết sau khi xem xét hình ảnh được ghi lại từ camera, nhà chức trách xác định ông Li là người nổ súng.
 
Ông Lawas cho biết thêm "Ông Li đã đứng dậy và bắn hai người bên phải mình, sau đó bắn vào người đối diện phía tay phải". Hiện nay cảnh sát Philippines vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ án.
 
Ông Song bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 1987, sau đó công tác tại New Zealand, Nhật Bản và Hong Kong trước khi giữ chức tổng lãnh sự tại Cebu.