Nước Úc có thủ tướng mới: Malcolm Turnbull
   Tin mới nhất/nguoivietucchau
 
 
 
 
 
 
 
  
Đôi lúc trong chính trường Úc cũng có những thay đổi thật thú vị. Chẳng là vào tối ngày hôm qua, trong phiên họp bầu lại nội bộ Liên Đảng, ông Malcolm Turnbull (là Tổng trưởng Thông Tin trong nội các của chính phủ Abbott đã từ nhiệm) vừa làm cuộc "đảo chính" Tony Abbott thật ngoạn mục, và trở thành Thủ tướng thứ 29 của Úc.
  
Sự việc xảy ra thật nhanh chóng. Bản tin buổi chiều trên các kênh truyền hình tại Úc cho hay chính phủ Liên Đảng sẽ có một cuộc họp gọi la "caucus" để giải quyết tranh chấp nội bộ giữa Thủ Tướng Tony Abbott và ông Malcolm Turnbull, người vừa từ chức Tổng trưởng Thông Tin.
 
Mặc dầu biết trước bất lợi của chính mình vì chỉ trong vòng 9 tháng đã xẩy ra hai lần tranh chấp, thế nhưng tại phòng họp Ông Abbott vẫn tuyên bố là sẽ tranh đấu tới cùng, và ông sẽ thắng.
  
Trong thời gian qua, đã gần một năm nội bộ đảng Liberal không được ổn định. Qua những cuộc thăm dò ý kiến của dân chúng đều cho thấy số người ủng hộ ông Abbott càng ngày càng giảm, sự suy giảm trầm trọng thậm chí nếu có cuộc bầu cử lại thì Liên Đảng sẽ bị thất cử với đảng Lao Động.
 
Khi mà đất nước rơi vào tình trạng khủng hoảng, thì tất cả trách nhiện chắc chắn sẽ quy về người lãnh đạo, và lần này không ai khác hơn là Ông Tony Abbott phải gánh chịu tất cả những lời chê trách đó.
 
Từ những chính sách liên quan đến vấn đề người tị nạn, kinh tế suy thoái, giá trị của đồng Úc kim bị giảm giá không ngừng.
 
Như đã nói ở trên, cách đây không đầy 9 cũng đã có một cuộc "đảo chính" trong đảng Liberal, nhưng không thành công, Ông Abbott vẫn tạm thời giữ được chiếc ghế Thủ Tướng, tạm thời là vì ông Abbott vẫn chưa tìm ra lối thoát cho nước Úc trong hoàn cảnh rối ren đã và đang xẩy ra như hiện nay.
 
Chính vì vậy mới có phiên họp gọi là "caucus" để chỉnh đốn nội bộ của Liên Đảng, và lần này với một đối thủ nặng ký là ông Malcolm Turnbull thêm vào đó là hậu thuẫn của các đảng viên không ngoại trừ Tổng Trưởng Ngoại Giao là Bà Julie Bishop điều này đã khiến Tony Abbott khng thề trụ lại được nữa... Thật ra việc ông Abbott mất chức chắc chắn phải xẩy ra không sớm thì muộn khi mà đất nước càng ngày càng sa lầy trên mọi khía cạnh.
 
Điều đáng nói trong chuyện “đảo chánh” tại xứ dân chủ như Úc không phải ồn ào, không cần đến lực lượng quân sự, không cần phải đổ máu để thay đổi người đứng đầu của một chính thể.
 
Một khi chính phủ nhận thấy tình hình đất nước đi vào khủng hoảng, thì chính nội bộ trong đảng phải tự thay đổi, nếu đảng không thay đổi đường hướng qua việc thay đổi người lãnh đạo thì người dân sẽ làm chuyện đó.
 
Nói cách khác, ở một đất nước dân chủ thì người dân hoàn toàn có quyền đòi hỏi những yêu cầu chính đáng ngay cả việc thay đổi cả một hệ thống lãng đạo đất nước.
 
Ở đây chúng tôi muốn nói đến sự dân chủ thật sự để có cái so sánh với cái dân chủ trên đất nước Việt Nam. Lúc nào “nhà nước” cũng hô hào nhân dân làm chủ, nhưng trên thục tế tiếng nói của người dân “thấp cổ, bé họng” có gào thét thì cũng chỉ mình nghe, còn mọi chuyện vẫn đo độc đảng “độc tài” quyết định.
 
Trở lại với chính trường tại Úc. Ông Malcolm Turnbull đã nói: Chúng ta cần sự thuyết phục chứ không cần khẩu hiệu. Thật vậy hãy làm đi và hãy để những việc làm của mình có được sự thuyết phục đối với người dân.
 
Cần phải tôn trọng người dân, đừng xem thường và cho rằng họ không hiểu biết và muốn làm gì thì làm. Chỉ với khẩu hiệu mà việc làm không có tính thuyết phục chính là đưa đất nước đển hiểm họa diệt vong, điều thật đơn giản nhưng không phải dễ thực hiện.
 
Có lẽ nhà cầm quyền CSVN nên nhìn qua sự việc thay đổi nội bộ của chính trường Úc, đừng để đến lúc người dân cả nước phải hành động.
 
caonguyen
Sydney 15-09-2015