Cựu thẩm phán Anthony Whealy QC:
    Lao động bỏ qua mối đe dọa của các phần tử thánh chiến trên nước Úc.
    Nguồn: The Australian
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
    
Chính phủ Gillard đã đánh giá thấp một báo cáo về các mối nguy hiểm từ việc trở về của các phần tử thánh chiến.
 
Ông cho biết, nguy cơ tấn công khủng bố xẩy ra trên đất Úc tăng lên đáng kể trên mạng lưới giao thông công cộng ở các thành phố tại thủ đô.
 
Cựu thẩm phán Anthony Whealy QC đã đánh giá một cách thẳng thắn vào ngày hôm qua, ông là người chủ trì cuộc chống khủng bố vào năm 2013 và kết án Khaled Sharrouf đến 5 năm tù giam
Former judge Anthony Whealy QC says the risk of terror attacks here is higher after a report on returning home-grown jihadists was downplayed.

Ông Anthony Whealy QC cho biết cuộc tấn công vào một nhà ga lớn, chẳng hạn như Wynyard Sydney, sẽ không có "một chủ mưu tội phạm" để thiết kế nhưng có thể giết chết hàng trăm người.
 
Là người chủ trì Hội đồng của ban xem xét pháp luật về chống khủng bố của chính phủ Úc, Ông cho biết: khi các Báo cáo cảnh báo về các cuộc tấn công nghiêm trọng tại Úc đã được trình lên Chính phủ Gillard tháng ba năm ngoái, nó đã được giữ trong hai tháng và sau đó lặng lẽ bỏ qua trong ngân sách tháng năm.
 
Thủ tướng Tony Abbott tiết lộ chính phủ đang xem xét luật cứng rắn hơn từ những cảnh báo của ông Anthony và có thể đưa ra cho những người trở về từ chiến trường nước ngoài buộc họ có nhiệm vụ phải chứng minh, giải thích lý do tại sao họ đã tham gia trong các phần tử thánh chiến ở Syria và Iraq.
 
Các luật mới có thể sẽ được áp dụng đối với Sharrouf và người đồng nghiệp phương Tây đang ở Sydney là Mohamed Elomar , (người đã chiến đấu với các nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo) hiện đang là đối tượng bắt giữ của Cảnh sát Liên bang Úc .
 
Elomar và Sharrouf đã tự hào đưa những hình ảnh đầu người phi công đối phương bị cắt rời  một cách rõ ràng trên các phương tiện truyền thông xã hội.
 
Sharrouf và Elomar là chú của Mohamed cả hai đã từng bị tù vì có âm mưu ấu dâm năm 2005, và âm mưu khủng bố lớn nhất tại Úc với tổ chức gồm 18 người  bị kết tội trong âm mưu tấn công các mục tiêu ở Sydney và Melbourne .
 
Ông Whealy nói rằng mặc dù thực tế Sharrouf là "một người hay khoe khoang và tự ảo tưởng... nhưng đó không có nghĩa anh ta không phải là kẻ nguy hiểm " .
 
"Bạn không phải là một tội phạm nguy hiểm nếu bạn chủ mưu đeo một quả bom đi lang thang xuống đến ga Wynyard và cho nổ tung chính mình cùng 200 hơn hành khách".
 
Ông Abbott nói: "Chúng tôi không muốn những người cực đoan  được trở lại đất nước này, đây không chỉ là một thông điệp của sự thù ghét nhưng với những kiến ​​thức và sự hiểu biết đó họ có thể mang gây nên một số những kinh hoàng như ở Trung Đông trở lại đất nước của chúng tôi".
 
Ông cho biết chính phủ sẽ có "nhiều điều để nói hơn" về vấn đề này trong những ngày tới .
 
Ông Abbott tuyên bố: "Chúng tôi quyết tâm bảo đảm rằng, chúng tôi có thể làm tất cả mọi thứ hợp lý và phù hợp với các nguyên tắc truyền thống của chúng ta về công lý và tự do để giữ cho cộng đồng của chúng tôi được an toàn".
 
Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Bill Shorten cảnh báo đây một nguy cơ đối với các quyền tự do dân sự. Ông cho biết: “Điều đó là hoàn toàn, hoàn toàn, hoàn toàn không thể chấp nhận. Nhưng chúng ta cần phải chắc chắn rằng chúng tôi đang làm vì tất cả an ninh cho quốc gia này, và hãy lưu ý về quyền dân sự của người dân.