SYDNEY TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA 1974 & VINH DANH 74 CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VNCH ĐÃ ANH DŨNG HY SINH BẢO VỆ TỔ QUỐC.
VAonline – caonguyen / ngày 24-01-2016
 
  
Theo thông lệ hàng năm, năm nay Lễ truy điệu 74 Tử sĩ Hoàng Sa do Gia đình Hải Quân Hàng Hải ̣(GĐHQHH) tổ chức đã diễn ra vô cùng trọng thể tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh hoạt Cộng Đồng (TTVHSHCĐ) vào lúc 7 giờ chiều Chúa nhựt ngày 23 tháng 01 năm 2016.

Trong không khí nóng bức của mùa hè, chúng tôi nhận thấy quan khách và đồng hương tham dự rất đông đảo với hơn 300 người gồm nhiều hội đoàn và đoàn thể tôn giáo. Ngoài vị đương kim Chủ tịch Cộng đồng Hà Cao Thắng còn có sự hiện diện của các vị cựu chủ tịch như Ông Lưu Tường Quang, Ông Nguyễn Văn Thanh, BS Nguyễn Mạnh Tiến.
 
Cả hội trường của TTVHSHCĐ dường như nhuộm trắng bởi bộ quân phục của quý ví trong GĐHQHH cùng những tà áo dài của các chị trong ban Họp ca Lướt Sóng với màu tím mang đậm mầu sắc thương nhớ đến 74 chiến sĩ Hải Quân VNCH đã hy sinh trong trận Hải Chiến.
Trên bàn thờ, những tấm biểu ngữ đều được ban tổ chức trang trí đồng loạt với hai màu đẹn trắng đã làm cho buổi lễ thêm phần thanh nhã và trang trọng.
 
Trước giờ khai mạc, những thước phim ghi lại hình ảnh trận Hải chiến Hoàng Sa năm 1974 được chiếu lên để mọi người cùng cảm nhận được tinh thần chiến đấu của Hải quân VNCH mặc dù sự tương quan lực lượng bất cân xứng.
 
Buổi lễ khai mạc rất đúng giờ và được Ông Nguyễn Văn Thiệu  điều khiển chương trình theo tuần tự đã soạn thảo trước.

Sau nghi thức rước Quốc Quân Kỳ và chào cờ Việt – Úc, Ông Nguyễn Trần Lê, Gia Trưởng GĐHQHH đã nhắc lại chiến tích chống quân xâm lược phướng Bắc qua những trận đánh như Bạch Đằng, Đống Đa, Vân Đồn, Chí Linh, Hàm Tử, Ngọc Hồi khiến cho giặc phương Bắc bao pheo phải khiếp đảm kinh hồn… cùng sự hãnh diện của một dân tộc tuy đất hẹp ít dân, nhưng lại có trái tim được vung bồi bằng tình nghĩa đồng bào và tinh thần đoàn kết.
  
Ông Hà Cao Thắng Chủ tịch CĐNVTD/NSW/Úc châu đã nói lên tâm tư của Ông qua những lời nói phát xuất từ trái tim của một người trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết đối với cộng đồng người Việt tại NSW nói riêng và tại Úc Châu nói chung.
Tiếp theo chương trình là phần văn nghệ do Ban Họp ca Lướt Sóng trình diễn với 2 nhạc phẩm “Phải Lên Tiếng” và “Cả nước đấu tranh” nói lên nhiệt huyết của người dân Việt ở Hải ngoại cũng như trong nước đang sục sôi tinh thần chống ngoại xâm đối với hiện tình ngoại bang lâm le xâm chiến từng tấc đất, tường vùng vùng biển đảo.
Bốn mươi hai năm đã qua đi, thân xác của 74 Tử sĩ tan hòa trong lòng đại dương và sóng biển, dù không giữ được Hoàng Sa nhưng tinh thần bất khuất và gương anh dũng hy sinh vẫn luôn rạng ngời với hậu thế, để nói lên lòng tri ân đối tinh thần hy sinh uy dũng của các chiến sĩ Hải Quân VNCH dưới lá cờ chánh nghĩa quốc gia.
 
Tất cả đèn điện trong hội trường đều được tắt đưa khung cảnh hội trường vào cảnh trang nghiêm tĩnh mịch, ban tổ chức đã lần lượt xướng danh các Tử sĩ trong niềm thương tiếc và 74 ngọn nến lung linh tỏa sáng được chuyển lên đặt trước bàn thờ tượng trưng cho 74 vong linh. Cũng như từng ngọn nến được 2 vị thượng lên trên bàn thờ... một ấn tượng đã ghi đậm trong lòng tất cả mọi người tham dự.
Sau lễ thắp nến, nghi thức gác cờ rũ được tiến hành, lá cờ của Hải Quân được Sĩ quan thâm niên Nguyễn Hồng Diệm trao cho Ông Chủ tịch Hà Cao Thắng để gác lá cờ này trên giá súng tượng trưng cho việc kéo cờ rũ.
Cuối buổi lễ là phần dâng hương cũng diễn ra thật trịnh trọng trong vòng trật tự. Sau đó ban tổ chức chiêu đãi nước uống và thức ăn nhẹ trong bầu không khí than mật và ấm cúng.
Cám ơn quí độc giả đã theo dõi chương trình sinh hoạt cộng đồng tại Úc châu qua buổi lễ tưởng niệm trận Hải Chiến Hoàng Sa và vinh danh 74 chiến sĩ Hải quân VNCH do gia đình Hải Quân Hàng Hải tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa và Sinh Hoạt Cộng Đồng ngày 23 tháng 01 năm 2016.

caonguyen 
Video clip Lễ Tưởng Niệm HOÀNG SA tại TTVH&SHCD