Nói đến Bankstown là nói đến Saigon Place, con đường chính tại trung tâm khu thương mại đã được chính quyền đặt tên vào tháng 1 năm 2011 và cũng trong năm này Tượng Đài Thuyền Nhân cũng đã được khánh thành vào tháng 11 sau 5 tháng vận động gây quỹ.
 
Chúng ta thử dạo một vòng quanh khu vực thương mại Saigon Place Bankstown để tận mắt thấy sinh hoạt thường ngày của người dân tại đây mà 90% là người Việt

Về phương tiện giao thông công cộng, Bankstown có trạm xe lửa và những trạm xe bus rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Chỉ cách vài phút là lại có một chuyến xe cứ thế hoạt động suốt cả ngày.

Có rất nhiều cửa hàng cung cấp hải sản, các mặt hang này đa số được đánh bắt tại Úc như Cua, Mực, Xò, Hào. Bào Ngư và Cá, ngoài ra cũng có một số đông lạnh được nhập vào từ Việt Nam, Thái Lan, Singapor, Đài Loan...
Tại khu trung tâm thương mại Bankstown có hai ngân hàng lớn là CommonWealth Banks và Westpec đáp ứng nhu cầu gửi và rút tiền rất thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Cạnh đó là các cửa hàng thực phẩm Á châu bán đủ loại thức ăn, từ gạo, muối, nước mắm đến rau xanh các loại.
Bước qua những cửa hàng bán trái cây, chúng ta sẽ thấy không thiếu bất kỳ loại hoa quả nào của vùng nhiệt đới, từ Đu Đủ, Xoài, Cam, Quít, Măng Cụt cho đến cả Chuối Cau. Phần lớn những trái cây này được trồng tại Darwin và Queensland, đó là hai vùng Nông nghiệp rộng lớn tại Úc.

Trong kinh doanh, người Việt phát triển khá mạnh trong nghề làm bánh mì, bánh mì thịt là món ăn sáng phổ biến không chỉ trong cộng đồng người Việt mà ngay các sắc tộc khác cũng rất ưa thích.

Tại đây cũng có những cửa hàng tạp phẩm bán các đồ gia dụng và cả quần áo giá rẻ, bên cạnh là dịch vụ may sửa quần áo.

Để phục vụ cho sức khỏe, chúng ta còn thấy có nhiều cửa hàng thuốc Tây mà ở Úc thường gọi là Chemist hơn là Pharmacy, chúng ta có thể tìm mua tất cả các loại thuốc thông dụng hay thuốc đặc trị theo toa Bác sĩ cùng các sản phẩm vệ sinh như Xà bông, kem đánh răng, bàn chải, dầu gội đầu, giấy vệ sinh các loại, v,v...

Không chỉ có thuốc Tây mà còn có cả những cửa hàng Thuốc Bắc khiến chúng ta liên tưởng đến những tiệm thuốc ở đường Nguyễn Trãi quận 5 của Saigon năm xưa. Chúng ta có thể đến đây mua những thang thuốc bốc theo toa, ngoài ra còn có những sản phẩm khô như Hạt Sen, táo Tàu, Nhãn Nhục và những loại trà Thảo Dược đóng gói như Artiso, Khổ Qua, Trà Thanh Nhiệt, Sâm Cao Ly, v.v...

Để phục vụ cho các bữa ăn hàng ngày, các cửa hàng thịt luôn cung cấp mặt hàng tươi mới mỗi ngày, đặc biệt là thị Bò Úc nổi tiếng ngon, mềm.

Nếu như quý vị muốn thử vận may với giấc mơ triệu phú, hãy ghé qua News Agent để mua vài đồng lotto quick pick, hoặc mua những tờ báo, tạp chí để ngồi đọc trong khi vào làm đầu ở các tiệm cắt tóc gần đó.
Sau  khi  đi một vòng quanh Bankstown, nếu khát nước, quý vị có thể ghé mua một ly nước mía hay sinh tố để giải nhiệt, hoặc ghé các quán cafe vỉa hè vừa nhâm nhi, vừa bàn chuyện thời sự cùng ngắm “ông đi qua, bà đi lại” kể cũng khá thú vị.

Cò nếu muốn giải trí lành mạnh, chúng ta có thể ghé xem hay tham gia chơi vài ván cờ Tướng cùng nhau ở một góc phố của Bankstown.

Quý vị vừa cùng chúng tôi ghé thăm khu thương mại Bankstown để tận mắt thấy sinh hoạt của Cộng đồng người Việt tại đây. Phóng sự sinh hoạt của người Việt tại Bankstown xin tạm khép lại, chúng ta sẽ gặp nhau dịp khác tại Cabramatta, nơi được mệnh danh là Thủ Phủ của người Việt tại Sydney.
 
 
Phóng sự Sinh Hoạt Cộng Đồng người Việt tại Bankstown