Tổng trưởng Di trú Úc - Peter Dutton
Trên 2GB Radio, Tổng trưởng Di trú Úc, Peter Dutton nói ông nhận thấy tuyên bố của Đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc có vấn đề.
 
“Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải thật sự có hành động để phối hợp với mọi người, chứ không chỉ giống như một số người trong cộng đồng Hồi giáo chỉ lên án khủng bố mà không hề đả động gì đến những hành vi man rợ của chúng.”
 
“Theo tôi, vị đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc có thể làm tốt hơn, thẳng thắn và lắng nghe xem những điều mà những người lãnh đạo cần phải nói.”
 
“Có lẽ họ vẫn còn hy vọng đối phó được với những quan điểm sai lầm trong cộng đồng đó,” ông Dutton nói.
Ông Dutton khẳng định các cuộc tấn công khủng bố vừa qua cướp đi sinh mạng của hơn 120 người nhưng lãnh tụ Hồi giáo tại Úc chỉ lên án một cách mờ nhạt mà không hề đặt câu hỏi về động cơ của các cuộc tấn công đó.
“Không có gì phải do dự. Chúng ta không thể nào viện dẫn một hoàn cảnh hay lý do nào cho những kẻ đang tâm gây tội ác giết người và bạo lực tại Úc.”
 
“Chúng ta lên án những hành động đó mà không cần phải đắn đo rằng con em của chúng ta có bị ảnh hưởng bởi những lời lên án bọn khủng bố hay không.”
 
“Chúng tôi lên án bọn khủng bố đấy! Nếu ngài đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc còn vấn đề gì muốn tranh luận thì chúng ta sẽ cùng tranh luận.”
 
“Thế nhưng, những hành động khủng bố giết hại thường dân vừa qua phải bị lên án.”
 
“Hành động của bọn chúng đã bị nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo trên khắp thế giới lên án rồi đó và các vị lãnh đạo Hồi giáo tại Úc này cũng nên làm điều tương tự,” ông Dutton nói.
Qua ABC, ông Mohammed El-leissy từ tổ chức mang tên The Multifaith Network 
Courtesy of ABC News
Qua ABC, ông Mohammed El-leissy từ tổ chức mang tên The Multifaith Network cho rằng cách phản ứng của Đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc có vấn đề và ông ta không truyền đi được một thông điệp cần thiết.
 
“Chúng ta cần phải thừa nhận một số mối quan ngại, không thể nào bỏ qua được.”
 
“Đây là lúc chúng ta phải lên tiếng rằng chúng ta không đồng tình với các lý lẽ mà ông ta đưa ra, chúng ta không muốn nghe ông ta nói nữa.”
 
“Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là ông Đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc không nên chỉ nhắc đến việc cộng đồng Hồi giáo của ông là nạn nhân của sự việc mà ông cần phải đưa ra một giải pháp cho vấn đề đó,” ông El-Leissy nói.
Ông Mohammed El-leissy cũng khẳng định, vẫn đang tồn tại một vấn đề nan giải trong các cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới.
 
“Tôi đồng ý rằng có không ít người trong cộng đồng Hồi giáo tin rằng mình là nạn nhân của những tội ác khủng bố nhân danh Hồi giáo.”
 
“Tôi hoàn toàn đồng tình rằng đây là một thứ văn hóa độc hại. Không chỉ tại Úc đâu mà trên toàn thế giới.”
“Chúng ta có đến 1,7 tỷ tín đồ Hồi giáo, nhiều người trong số họ vẫn còn gánh chịu hậu quả của những chuyện đã xảy ra cách đây cả trăm năm,” ông El-Leissy nói.
Diaa Mohamed - Người đứng sau việc thành lập Đảng Hồi giáo Úc
Courtesy of ABC News
Cuộc tranh luận xung quanh tuyên bố của Đại giáo sĩ Hồi giáo tại Úc nổ ra đúng thời điểm một Đảng phái chính trị mới của Hồi giáo được thành lập ở miền Tây Sydney.
Người đứng sau việc thành lập Đảng Hồi giáo Úc là ông Diaa Mohamed. Qua ABC, ông Mohamed khẳng định, người Hồi giáo muốn có một cơ hội lên tiếng tại chính trường Úc.
“Có lời chỉ trích rằng người Hồi giáo lên tiếng chưa đủ mạnh mẽ, họ vẫn chưa chứng tỏ vai trò của mình trong cộng đồng đa văn hóa.”
“Tôi không biết là thực hư ra sao và làm thế nào, có lẽ là chúng tôi quá lẻ loi, nhưng tôi hy vọng là sau sự kiện này thì ít nhất chúng tôi cũng có được cơ hội đó,” ông Mohamed nói.