"Họ đã liên tục xúc phạm danh dự, đến quấy rối tại gia đình. Cũng như là còn một lực lượng khác lạ mặt tấn công khi mà chúng tôi đến đón con ở trường mầm non.
 
"Thế và tình tiết mới nhất là ngay đêm qua, thì họ đã dùng sơn đỏ hắt vào cửa gia đình nhà tôi be bét một màu đỏ trông rất là kinh hoàng.
 
"Và hiện tại có rất nhiều có rất nhiều dấu hiệu là những đám người này họ liên tục họ theo dõi, họ theo đuổi tôi và họ sẽ còn tiếp tục khủng bố tôi."
 
'Động cơ khủng bố'?
 
Về nguyên nhân đằng sau những diễn biến có tính chất 'bạo lực, khủng bố' đã xảy ra như trong các cáo buộc được đưa ra như trên, nhà hoạt động nói:
 
"Nguyên nhân thì họ nói rằng tôi xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xúc phạm lãnh tụ của dân tộc.
Thế nhưng tôi không tin rằng đấy là cái lý do mà họ tìm cách mà họ tấn công tôi.
Mà tôi cho rằng đây là những toan tính chính trị của những phe phái ở trong giai đoạn Đại hội Đảng này
Một việc đàn áp nhân quyền như vậy thì chắc chắn là nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến quá trình đàm phán TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương).
 
"Và nếu như Việt Nam không gia nhập được TPP, thì việc lệ thuộc vào Trung Quốc là rất rõ.
Tôi nghi ngờ rằng tất cả những sự việc này là đứng đằng sau là tất cả những nhóm người nằm ở trong an ninh, nằm ở trong quân đội, nhưng mà không phải là tất cả.
 
"Tức là những người nằm trong bộ phận đó, nhưng mà họ có quan điểm là lệ thuộc vào Trung Quốc," kỹ sư Lân Thắng nói.
 
'Động chạm thần tượng?'
 
Ông Nguyễn Lân Thắng cho biết:
 
Khi được hỏi liệu ông có ý thức được hay không về những rủi ro khi 'đụng chạm' tới các 'hình tượng chính trị' của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà hoạt động đáp:
 
"Tôi đã biết những sự thật về Hồ Chí Minh thông qua rất nhiều tài liệu từ rất lâu rồi.
 Và tôi cũng hiểu những rủi ro mà tôi phải đương đầu, nhưng mà tại sao tôi làm điều đó, thì tôi làm điều đó là có chủ ý, tôi chấp nhận tất cả những hậu quả.
 
Tôi chấp nhận hậu quả bởi vì tôi nghĩ đến giai đoạn này, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, của mạng xã hội, thì sự thật tôi nghĩ rằng không còn nhiều người thực sự tin vào cái hình tượng Hồ Chí Minh.
 
Và tôi nghĩ tôi cần phải là người nói ra những điều đấy, làm những điều đấy để cho những người còn sợ sệt, những người còn u mê, người ta phải tìm hiểu bằng được những cái sự thật ẩn dấu sau hình tượng chính trị Hồ Chí Minh,"
 
BBC chưa có điều kiện kiểm chứng hết những chi tiết được đề cập trong cuộc trao đổi.
Kỹ sư Nguyễn Lân Thắng nói đêm 24/10/2015, cửa nhà riêng của ông đã bị 'người ta' đổ sơn màu đỏ
rất 'kinh hoàng'.
Trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, nhà hoạt động từ Hà Nội cũng trả lời các câu hỏi liên quan những cáo buộc cho rằng ông 'nhận tiền' của nước ngoài để 'hoạt động chống phá' Đảng, nhà nước và chính quyền Việt Nam', cũng như để 'nói xấu, bôi nhọ' lãnh tụ của Đảng.
 
BBC tiếng Việt