Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ, Úc trong cuộc họp báo chung tại Boston, Massachussetts, 13/10/2015REUTERS
Tuy không nêu tên Trung Quốc, Ngoại trưởng Kerry khẳng định « quyền tự do lưu thông trên biển và trên không là một trong những trụ cột của luật hàng hải quốc tế. Nguyên tắc này rất rõ ràng, ngay cả đối với các nước lớn ».
Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông không nên hành động đơn phương, làm cho tình hình thêm căng thẳng. Cùng các đồng nhiệm Hoa Kỳ, các Bộ trưởng Úc kêu gọi Trung Quốc ngưng xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, và cho phép các tàu bè và máy bay tự do lưu thông ở khu vực gần các đảo này.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop 
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Maryse Payne
Phản ứng về những tuyên bố nói trên của các Bộ trưởng Mỹ, Úc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay khẳng định là Bắc Kinh « không hề quân sự hóa Biển Đông », nhưng theo bà, có một số quốc gia cứ « giương oai diễu võ » và những nước đó «nên chấm dứt làm ầm ĩ vấn đề này ».
  
phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông
Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra hôm nay ra thông báo, chỉ trích chính phủ Úc đã « đổ dầu vào lửa », với những tuyên bố « vừa vô trách nhiệm, vừa không mang tính xây dựng ».
Mã Triều Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Úc
Cũng liên quan đến Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua tuyên bố lên án việc Bắc Kinh vừa hoàn tất xây dựng 2 hải đăng tại Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, xem đây là một hành động « vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ». Hai ngọn hải đăng này đã được khánh thánh từ ngày 09/10, theo tin của Tân Hoa Xã.
  
Mã Triều Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Úc
Hải Đăng trên Đá Châu Viên
Hải Đăng trên Đá Gạc Ma
Ông Carter cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bay, sẽ có mặt và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và biển Đông sẽ không là một ngoại lệ. Ông nói rằng đây không chỉ là cam kết của Mỹ, mà điều này còn được các nước Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng Washington và Canberra có cùng quan điểm về vấn đề tranh chấp tại biển Đông. Bà cho biết, “Chúng tôi không đứng về bên nào trong các yêu sách về chủ quyền ở biển Đông, nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không hành động đơn phương, không hành động theo cách có thể khiến căng thẳng leo thang.”
 
Bà Bishop bày tỏ sự ủng hộ đối với “các nguyên tắc tự do hàng hải và tự do bay trên không.”
  
Tầu Chiến Hoa Kỳ tuần tra biển Đông
Máy bay thám thính P-8A của Hoa Kỳ
Một cặp máy bay thám thính P-3 của Úc
Các tàu chiến duyên hải USS Fort Worth ( LCS 3 ) tiến hành tuần tra thường xuyên ở vùng biển quốc tế của Biển Đông gần quần đảo Trường.
  
Courtesy of AiirSource Military