Mỹ-Hàn tập trận quy mô lớn nhất từ hai thập kỷ
        Nguồn: RFI/Thụy My
  
Gần 15.000 lính Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 27/03/2014 đã khởi động cuộc tập trận quy mô kéo dài 12 ngày. Cuộc tập trận lớn nhất kể từ hai thập kỷ qua được tiến hành một ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng đi hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung.
Cuộc tập trận mang tên Ssang Yong (Song Long) diễn ra tại bờ biển phía đông nam Hàn Quốc sẽ kéo dài đến ngày 4/7, với sự tham gia của 10.000 lính Mỹ.
  
Trong số lực lượng Mỹ tham gia có 7.500 thủy quân lục chiến thuộc Lữ đoàn viễn chinh 3 đóng ở căn cứ Okinawa. Hãng tin Yonhap nói rằng về phía Hàn Quốc có 3.500 thủy quân lục chiến và 1.000 thủy thủ tham dự. Đây là cuộc tập trận chung trên biển rầm rộ nhất kể từ khi có cuộc tập trận thường niên Team Spirit (1976-1993).
 
Bắc Triều Tiên coi đây là một khiêu khích, nói rằng việc diễn tập cho xâm lăng có nguy cơ làm tăng xung đột quân sự đang âm ỉ. Trong những tuần lễ gần đây Bình Nhưỡng đã cho bắn hàng loạt rốc-kết và hỏa tiễn tầm ngắn, khiến Seoul và Washington phải lên án. Hôm qua, Bình Nhưỡng lại leo thang với việc phóng hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung có khả năng tấn công Nhật Bản
Mỹ Hàn tập trận tháng 8 2015
Courtesy of Reuters