Kẻ đứng sau vụ lừa đảo Vi Tran đã bị bắt
Nguồn: SBS – Xuân Ngọc / 15 Jan 06
Theo cảnh sát NSW, 2 giờ chiều hôm qua (13/01), các nhân viên điều tra đã ập vào một căn nhà ở Petersham, miền Tây Sydney, bắt giữ một người phụ nữ 24 tuổi, được cho là người đứng sau Facebook Vi Tran.  
Vụ lừa đảo vé máy bay qua Facebook Vi Tran trong thời gian qua đã gây xôn xao dư luận.
Khoảng 240 người đã bị lừa đảo tiền bạc qua hình thức bán vé máy bay trên mạng xã hội của trang Facebook này, mà nạn nhân đa số là sinh viên Việt Nam du học tại Úc. Số tiền lừa đảo vé máy bay tương đương khoảng 360,000 Úc kim
Theo tin tức từ cảnh sát NSW, vào lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, các nhân viên điều tra của lực lượng cảnh sát NSW đã ập vào một căn nhà ở Petersham, miền Tây Sydney, bắt giữ một người phụ nữ 24 tuổi.
Người phụ nữ này sau đó bị đưa tới đồn cảnh sát Day Street và bị cáo buộc 10 tội danh liên quan đến hành động không trung thực, trục lợi từ hoạt động lừa đảo.
  
“Mỹ Trúc đặt vé cho khách hàng thông qua con nhỏ nào đó rồi bị lừa. Tới giờ chót, không có vé, khách điện thoại hỏi mới hoảng lên. Chuyện này cũng giống như vỡ nợ,” mẹ của chủ trang Facebook Vi Tran.
 
Trong những ngày gần đây trên nhiều trang báo trong và ngoài nước, người ta có nhắc đến cái tên Lê Mỹ Trúc là người đứng đằng sau trang Facebook lừa đảo Vi Tran, tuy nhiên, có lẽ vì quy định đặc thù của ngành cảnh sát Úc, trong báo cáo mới nhất của cảnh sát thì không đề cập đến tên người phụ nữ 24 tuổi mới bị bắt.
 
Theo cảnh sát NSW, người phụ nữ này đã được bảo lãnh có điều kiện chờ hầu tra và phải xuất hiện trước tòa án Downing Centre Local Court vào ngày 3 tháng 2 năm 2016.
 
Cũng theo nguồn tin trên trang mạng của cảnh sát NSW, trong khi cuộc điều tra về vụ này vẫn tiếp tục thì cảnh sát khuyến khích mọi người, có thể là nạn nhân hoặc có liên quan, trình báo và cung cấp thêm thông tin về vụ lừa đảo này.
 
Những người là nạn nhân hoặc có liên quan đến vụ Vi Tran có thể liên lạc ngay với 2 số điện thoại của cảnh sát.
Cơ quan điều tra Sydney: (02) 9265 6499 và Crime Stoppers 1800 333 000.
Cảnh sát không chấp nhận các thông tin tố cáo qua Facebook và Twitter.
 
Vỡ nợ
 
Việc đưa ra giá rẻ đến không ngờ cộng với những ưu đãi như từ trên trời rơi xuống với các du học sinh như được nâng hạng thương gia miễn phí, tặng thêm kg hành lý và thậm chí mua vé máy bay trả góp, Vi Tran đã thu hút các du học sinh Việt Nam ở Úc, cho đến khi vụ lừa đảo bại lộ.
 
Người ta mua vé máy bay của qua Facebook Vi Tran vì sao? Vì rẻ, vì được tăng thêm kg hành lý và thậm chí được trả tiền sau.
 
Như vậy, kiểu dịch vụ này đánh vào lợi ích vào lòng tham của con người. Điều này cũng tương tự như là việc mọi người một thời từng đổ xô vào việc lấy tiền tiết kiệm của mình để cho một số người vay chợ đen với lãi suất hấp hấp dẫn, cao gấp mấy lần lãi mà gửi tiết kiệm ngân hàng.
 
Trở lại vụ Vi Tran, khách hàng đều đều có động cơ chung là lợi ích. Sau khi sự việc đổ bể thì mẹ của người phụ nữ đứng đằng sau cái tên Vi Tran đã khẳng định về chuyện vỡ nợ.
 
“Mỹ Trúc đặt vé cho khách hàng thông qua con nhỏ nào đó rồi bị lừa. Tới giờ chót, không có vé, khách điện thoại hỏi mới hoảng lên. Chuyện này cũng giống như vỡ nợ,” mẹ của chủ trang facebook Vi Tran nói.
 
Bình mới rượu cũ
 
Vỡ nợ, 2 chữ này khiến mọi người nhớ đến mô hình nổi tiếng, mô hình Ponzi, mà bậc thầy của trò này là Charles Ponzi, một người Ý nhập cư đến Hoa Kỳ hồi đầu thế kỷ 20.
 
Về cơ bản mô hình lừa đảo này là vay tiền của người này để trả nợ người khác. Vụ Vi tran này thì là lấy tiền vé của khách đặt sau để mua vé trả dịch vụ cho khách đặt trước.
 
Nhìn lại bản chất của thủ đoạn lừa đảo này, kẻ đi vay đưa ra cam kết trả lợi tức cao cho người cho vay và quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người cho vay.
 
Người cho vay bị hấp dẫn bởi lợi tức cao lại thậm chí giới thiệu những người cho vay mới hơn.
 
Bằng hình thức này, kẻ đi vay càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người cho vay mới hơn.
 
Trò Ponzi không thể kéo dài vì người cho vay không nhiều và rồi thông tin về kẻ chơi trò Ponzi sẽ dần bị lộ.
 
Kết cục của trò này là kẻ chủ mưu sẽ đào thoát, để lại nhiều người cho vay bị mất tiền.
 
Trở lại vụ lừa vé máy bay của Facebook Vi Trần, có đầy đủ các yếu tố của mô hình Ponzi:
 
Người cho vay (bị chiếm dụng vốn) là du học sinh. Động cơ về lợi ích của nạn nhân là muốn mua vé máy bay giá rẻ và dịch vụ tốt được mang nhiều hành lý, thậm chí là được trả góp.
 
Yếu tố lấy gốc và lãi của người cho vay sau trả người cho vay trước là việc lấy tiền của người đặt vé sau để mua vé trả người đặt vé trước. Và chuyện kẻ chủ mưu đào thoát thì ai cũng đã thấy trong vụ Vi Tran này.
 
Hỗ trợ nạn nhân
 
Ngay sau khi xảy ra vụ lừa đảo Vi Tran, Vietnam Airlines cho biết sẽ hỗ trợ bán vé ưu đãi cho du học sinh và cộng đồng người Việt tại Úc, nạn nhân vụ lừa đảo mua vé máy bay online qua Vi Tran.
 
Trên trang mạng của hãng này mới thông báo chương trình ưu đãi đặc biệt cho hành trình từ Úc về VN nhằm hỗ trợ du học sinh và cộng đồng người Việt tại Úc (nạn nhân của vụ lừa đảo mua vé máy bay online qua Vi Tran) có thể về Việt Nam.
 
Theo đó, giá vé ưu đãi từ Úc về Việt Nam thấp nhất được áp dụng là 500 AUD cho hành trình một chiều và 900 AUD cho hành trình khứ hồi. Vé được bán tại Úc hoặc trên trang mạng của Vietnam Airlines.
Chương trình này được áp dụng đến hết ngày 14/1 cho 3 ngày khởi hành từ 13/1 – 15/1.
  
Xem thêm