Các điều tra viên tin rằng Elizabeth Phạm đã rời xe vào sáng thứ Bảy và đi bộ đến một trạm dừng xe dành cho xe vận tải gần exit 57. Tại đây, theo một nhân chứng, cô Elizabeth đã tính đi quá giang với một tài xế lái xe vận tải hướng về Redding, Bắc California.
Vì thấy Elizabeth có hành động bất thường, một nhân viên tại trạm xe vận tải đã ngăn chặn không cho Elizabeth lên xe vận tải của người lạ. Nhân viên này đã gọi một xe taxi để đưa cô về nhà.
Elizabeth Phạm cùng hai con. Cô có triệu chứng bất thường sau khi sanh con thứ ba. (Hình đài KING)
Thế nhưng Elizabeth đã trong tình trạng hoang mang của người bị bệnh. Cô nói tài xế taxi hãy chở cô đến Olympia, thủ phủ của tiểu bang Washington và nằm về hướng bắc của Centralia, nơi gia đình cô đang trú ngụ, thay vì chạy về Redding ở phương nam.

Trên đường đến Olympia, Elizabeth yêu cầu tài xế dừng lại cạnh xe của cô để cô lấy vài món đồ mang theo, kể cả một túi đựng các vật dụng trang điểm cá nhân. Sau đó Elizabeth lại bảo tài xế chở cô đến cây xăng Shell ở ngả rẽ xa lộ 59, tức là gần nơi cô đã bỏ lại chiếc xe. Cô vào tiệm xăng có bán tạp hóa nhưng lại không mua một món nào hết. Sau này tài xế taxi đã nói lại với cảnh sát rằng Elizabeth đã có hành động “rất khác thường và rối loạn.”
Cây xăng Shell ở ngả rẽ xa lộ 59
Cũng theo điều tra của cảnh sát, mặc dù không mua gì, nhưng Elizabeth đã có mặt tại trạm xăng Shell khoảng 20 phút. Sau đó cô đi bộ đến nhà hàng Beasley’s và đặt mua thức ăn.
 Nhà hàng Beasley’s
Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày thứ Bảy, có người thấy Elizabeth lần cuối là khi cô ngồi bên dưới một cầu nối vào xa lộ tại exit 59 cạnh bờ sông Cowlitz. Ông John Phạm, chồng của Elizabeth, nói với đài truyền hinh KING tại Seattle, “Tôi rất buồn và lo lắng cho vợ tôi.” Hai vợ chồng đã sống với nhau 15 năm.
Cầu nối vào xa lộ tại exit 59 cạnh bờ sông Cowlitz
Ông John Phạm cùng các thân nhân lo lắng rằng Elizabeth đã bị bệnh trầm cảm sau khi sanh con thứ ba khoảng bảy tháng trước đây. Hình gia đình cung cấp cho đài truyền hình cho thấy vợ chồng có một gái, một trai và em bé mới sanh. Một bức hình do cảnh sát cung cấp cho thấy Elizabeth choàng cờ vàng ba sọc đỏ trên cổ áo trong một buổi lễ hoặc bữa tiệc nào đó.
 
“Thỉnh thoảng cô ấy bị đãng trí, không biết mình đang làm gì,” ông John cho biết. Bà Mary Stahl, mẹ của Elizabeth, nói rằng tình trạng đãng trí đã trở nên tệ hơn trong tuần qua. Bà Mary cho biết, “Cô ấy có những hành động không giống như thường ngày, có vẻ rối trí, nói năng không hợp lý, rồi bỗng nhiên trở lại bình thường, vui vẻ như trước.” Một em gái của Elizabeth cũng nói như vậy với đài KOMO.
 
Cô Kandi McDonald, một người bạn của Elizabeth, nói với đài FOX, “Cô ấy đã có chồng và ba con, và làm việc trong văn phòng nha sĩ. Nhiều người ở đây đều biết Elizabeth và rất thương cô. Thế nên giờ đây họ rất quan tâm về tình trạng của Elizabeth.”
 
Theo tường trình từ phòng cảnh sát, trong ngày Chủ Nhật, một người câu cá đã tìm thấy một túi đựng son phấn và vật dụng trang điểm của Elizabeth ở một đoạn sông xuôi dòng từ nơi mà cô được thấy lần chót. Người câu cá này đã trao túi đựng đồ trang điểm cho sở cảnh sát Castle Rock. Các điều tra viên đã tìm hiểu bằng cách nào túi trang điểm này đã trôi xuống sông.
Phòng cảnh sát ở Castle Rock
Đến khoảng 12 giờ trưa cùng ngày thứ Bảy, có người thấy Elizabeth lần cuối là khi cô ngồi bên dưới một cầu nối vào xa lộ tại exit 59 cạnh bờ sông Cowlitz. Ông John Phạm, chồng của Elizabeth, nói với đài truyền hinh KING tại Seattle, “Tôi rất buồn và lo lắng cho vợ tôi.” Hai vợ chồng đã sống với nhau 15 năm.