Diễn từ lịch sử của Đức Thánh Cha trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ
Nguồn: trích lược từ VietCatholicNews  
 
 
Thánh Cha Phanxico đã ngỏ lời cám ơn chính phủ Hoa Kỳ đã mời đến với Buổi Họp của Quốc Hội trên “lãnh thổ của người tự do và là nhà của người dũng cảm”.
  
Ngài so sánh việc là của chính phủ Mỹ khiến ngài phải suy tư hai cách về nhân vật Môsê. Một đàng, vị tổ phụ và là nhà làm luật của Israel tượng trưng cho nhu cầu nhân dân muốn duy trì sống động cảm thức thống nhất của họ bằng phương tiện ban hành luật pháp công chính. Đàng khác, nhân vật Môsê trực tiếp dẫn chúng ta tới Thiên Chúa và do đó, tới phẩm giá siêu việt của con người nhân bản.

Thánh Cha Phanxico cho biết, không chỉ đơn thuần là buổi nói chuyện với các nhà lãnh đạo có mặt tại Quốc Hội mà ngài mong muốn những thong điệp Ngài nói sẽ được truyền đạt đếntoàn thể dân chúng Hiệp Chủng Quốc qua những vị đại diện. Nhân dịp này, Ngài cũng muốn tất cả nhân loại hãy đưa bày tay giúp đỡ cho những người thiếu thốn qua tình lien đới.
 
Ngài muốn nói đến những chia sẽ kinh nghiệm từ người cao niên, những hoài bão dấn thân của tuổi trẻ đừng để bị hướng dẫn sai lại bởi những đề nghị dễ dãi trong lúc rơi vào hoàn cảnh khó khăn do sự thiếu chín chắn.

Đức Thánh Cha Phanxico cũng nhắc đến và vinh danh những vĩ nhân của Hoa Kỳ, Ngài muốn nhắc đến Tổng thống Abraham Lincoln, Mục sư Martin Luther King, học giả Dorothy Day và nhà văn Công giáo Thomas Merton.

Năm nay đánh dấu năm thứ một trăm năm mươi ngày ám sát Tổng Thống Abraham Lincol, người bảo vệ tự do, khổ công không mệt mỏi để “quốc gia này, dưới Thiên Chúa, có được sự nở sinh mới của tự do”. Muốn xây dựng một tương lai tự do, ta cần có lòng yêu mến ích chung và hợp tác trong tinh thần phụ đới và liên đới.

Ngài nói: “Chúng ta biết rằng không tôn giáo nào không nhiễm các hình thức lừa đảo cá nhân hay cực đoan ý thức hệ. Điều này có nghĩa: chúng ta phải đặc biệt lưu ý tới mọi loại chủ nghĩa cực đoan, bất kể là thuộc tôn giáo hay thuộc một loại khác. Chúng ta cần một cân bằng tế nhị để đánh tan thứ bạo lực nhân danh một tôn giáo, một ý thức hệ hay một hệ thống kinh tế, trong khi vẫn bảo vệ tự do tôn giáo, tự do trí thức và các tự do cá nhân.


Đối diện với cuộc khủng hoảng tỵ nạn có quy mô chưa từng thấy kể từ Thế Chiến Hai. Đức Thánh Cha Phaxico cho biết: Cuộc khủng hoảng này đem lại cho chúng ta nhiều thách thức lớn lao và nhiều quyết định khó khăn. Tuy nhiên chúng ta cần đáp ứng một cách nhân đạo, công chính và huynh đệ, cần tránh mọi cám dỗ chung ngày nay là vất bỏ bất cứ điều gì bị coi là gây phiền hà. Chúng ta hãy nhớ Luật Vàng: “Hãy làm cho người khác như bạn muốn họ làm cho bạn”

Về mặt kinh tế và kỹ thuật, Đức Thánh Cha Phaxico lên tiếng cần xử dụng đúng đắn các tài nguyên thiên nhiên, áp dụng đúng kỹ thuật và xủ dụng tinh thần kinh bang tế thế là các yếu tố chủ yếu để hiện đại hóa kinh tế lâu bền.
Về phía sản xuất, “Kinh doanh là hướng cải thiện thế giới, là nguồn phong phú của thịnh vượng, nhất là việc tạo ra công ăn việc làm là phần chủ yếu trong việc phục vụ ích lợi chung”.

Từ viễn ảnh đối thoại này, tôi muốn thừa nhận các cố gắng trong mấy tháng gần đây nhằm giúp vượt qua các dị biệt lịch sử liên quan tới nhiều giai đoạn đau đớn trong dĩ vãng. Tôi có bổn phận bắc cầu và giúp mọi người cùng thực bằng bất cứ cách nào có thể.
 
Khi các quốc gia từng tranh chấp với nhau tái tục con đường đối thoại, một cuộc đối thoại rất có thể bị ngắt quãng vì những lý do chính đáng nhất, thì các cơ hội mới đã mở ra cho mọi người.
 
Việc này từng đòi hỏi và còn đang đòi hỏi sự can đảm và dám làm, những điều không giống hệt như vô trách nhiệm. Nhà lãnh đạo chính trị tốt là người, nhờ lưu tâm đến lợi ích của mọi người, biết nắm lấy thời cơ trong trong tinh thần cởi mở và thực tiễn. Nhà lãnh đạo chính trị tốt luôn chọn giải pháp khai mở các diễn trình hơn là chiếm hữu không gian.

Với những nhận định và quan điển trong buổi nói chuyện, Đức Thánh Cha Phanxico đã trình bầy một vài sự phong phú trong di sản văn hóa và tinh thần nhân dân Hoa Kỳ. Ngài mong ước tinh thần này tiếp tục phát triển, để càng nhiều người trẻ càng hay có thể thừa hưởng và cư ngụ trên một lãnh thổ từng gợi hứng cho biết bao nhiêu người mơ ước.

Xin Thiên Chúa chúc phúc cho Hoa Kỳ!
  
Sáng thứ Năm 24 tháng 9, lúc 9:20 Đức Thánh Cha Phanxicô đã là vị Giáo Hoàng đầu tiên đọc diễn văn trước lưỡng viện Hoa Kỳ.

Một quan sát viên cũng ghi nhận rằng Quốc Hội sắp sửa nghe Đức Phanxicô đọc diễn văn là quốc hội có tính Công Giáo nhất từ xưa đến nay. 

Trong khi đất nước Hoa Kỳ và các nhà lập pháp liên bang nói chung càng ngày cáng trở nên đa dạng hơn về tôn giáo, thì dân số Công Giáo tại Quốc Hội đã gia tăng một cách đều đặn: 31% các nhà làm luật hiện nay tuyên bố mình thuộc Giáo Hội Công Giáo trong khi số người Công Giáo là cử tri của họ chỉ chiếm 22% dân số.
Diễn từ lịch sử của Đức Thánh Cha trước lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ