Bong bóng Trung Quốc đã vỡ
   Tin tổng hợp - 10/9/2015

  
Tại Hội nghị các nền kinh tế phát triển G-20 đang diễn ra tại Ankara - Turkey:
Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã liên tục nhắc lại rằng bong bóng ở Trung Quốc đã “vỡ tung”.
 
Trong bài phát biểu vào ngày (4/9) lý giải điều gì đang diễn ra trên Thị Trường Chứng Khoán Trung Quốc, đã có tới 3 lần ông Chu nhấn mạnh rằng bong bóng trên TTCK Trung Quốc đã vỡ.
 
Thậm chí khi được một nhà báo hỏi có phải ông Chu đã nói về bong bóng hay không, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã trả lời bằng một câu hỏi: “Còn gì có thể vỡ được nữa?”
  
Theo nguồn tin của báo Ta Kung Pao tại Hồng Kông cho biết: Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tuyên bố với Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, nhiều lần trong thời gian gặp mặt gần đây của nhóm G20, rằng bong bóng ở Trung Quốc đã vỡ.
 
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã khẳng định như vậy trong một cuộc họp diễn ra vào ngày thứ sáu và thứ bảy ở Ankara giữa bộ trưởng tài chính và nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương các nước G20.
 
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản - Taro Aso
Báo Ta Kung Pao tại Hồng Kông
Theo một số báo cáo, ông Chu đã dùng động từ “đã vỡ” ít nhất ba lần khi cố gắng để giải thích những gì đang xảy ra trên thị trường cổ phiếu Trung Quốc. Ông Chu Tuấn, Vụ trưởng Vụ quốc tế của BPC, đã giải thích hôm thứ Bảy trong một cuộc phỏng vấn rằng điều ông Chu Tiểu Xuyên nói tới là bong bóng trên thị trường chứng khoán, chứ không phải là bong bóng của cả nền kinh tế Trung Quốc, theo tin trên website Want ChinaTimes.

Ông Aso nói thêm: “Rõ ràng là thị trường Trung Quốc đang gặp rắc rối, và tại hội nghị G20 ngày hôm nay, nhiều người chứ không phải riêng tôi có quan điểm như vậy”.
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 cho phép đồng Nhân Dân Tệ rơi mạnh nhất trong 2 thập kỷ đồng thời để các cơ chế thị trường đóng vai trò lớn hơn đối với tỷ giá, điều này cũng đã gây sốc cho thị trường tài chính quốc tế.
 
Xu hướng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cơn hoảng loạn khiến 5.000 tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi chứng khoán toàn cầu là những chủ đề trọng tâm được đem ra thảo luận tại cuộc họp đang diễn ra ở Ankara.
 
Kể từ khi đạt điểm cao nhất vào giữa tháng 6 tới nay, chứng khoán Trung Quốc đã giảm gần 40%, buộc Chính phủ nước này phải tung ra những biện pháp can thiệp chưa từng có trong tiền lệ.
 
Tháng trước NHTW Trung Quốc đã hạ lãi suất lần thứ 5 kể từ tháng 11 và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại Trung Quốc – chứ không phải thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất – là chủ đề trong suốt trong các cuộc thảo luận. 
  
Tháng trước NHTW Trung Quốc đã hạ lãi suất lần thứ 5 kể từ tháng 11 và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng với các ngân hàng thương mại Trung Quốc – chứ không phải thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất – là chủ đề trong suốt trong các cuộc thảo luận.
Nhiều người cho rằng sự trì trệ của kinh tế Trung Quốc là một mối nguy lo đối với kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia mới nổi.
 
Bên cạnh việc thị trường cổ phiếu Trung Quốc đã giảm khoảng 40% sau khi đạt mức rất cao trong tháng 6, thị trường toàn cầu đã rất ngạc nhiên khi BPC cho phép sự phá giá lớn nhất của đồng nhân dân tệ trong 20 năm qua, khi sửa đổi cơ chế quản lý tỷ giá để cho thị trường có vai trò lớn hơn trong việc xác định giá trị của đồng tiền Trung Quốc.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Jacob Lew 
Ông Dịch Cương, Phó Thống đốc BPC
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã nói với Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ tại cuộc họp G20 rằng điều quan trọng là Bắc Kinh đưa ra tín hiệu sẽ cho phép áp lực trên thị trường để thúc đẩy đồng nhân dân tệ đi lên, chứ không chỉ đi xuống. Theo một tuyên bố từ Bộ Tài chính Mỹ, ông Lew đã kêu gọi Bắc Kinh tránh cố định tỷ giá hối đoái và kiềm chế không phá giá cạnh tranh của đồng nhân dân tệ.
Hôi nghị G20 tại Ankara - Turkey
Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ 
Ông Dịch Cương, Phó Thống đốc BPC, cho biết sự phá giá của đồng nhân dân tệ không phải là một nỗ lực để làm cho các nhà xuất khẩu trong nước cạnh tranh hơn, và nói thêm rằng lời giải thích này đã được các quốc gia khác chấp nhận.

“Không ai có thể dự đoán chính xác sự biến động của thị trường, nhưng tôi tin rằng tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ sẽ ổn định ít nhiều quanh mức cân bằng”, ông Dịch cho biết thêm, rằng các yếu tố cơ bản của nền kinh tế thứ hai thế giới là “tốt”.

Những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, và sự bi quan của các nhà đầu tư trong bối cảnh một số kế hoạch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về tăng lãi suất lần đầu tiên trong chín năm. Những nỗi lo sợ này đã làm cho ba chỉ số lớn của Mỹ trên thị trường chứng khoán – Nasdaq Composite,  Dow Jones Industrial Average và S&P500 – đã giảm 3,4%, 3,2% và 3% trong tuần trước.
Ông Diệp Thượng Chí, giám đốc chiến lược tại sàn chứng khoán First Thượng Hải, cho biết việc chặn xu hướng hiện tại của thị trường chứng khoán sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế của Trung Quốc và việc liệu Bắc Kinh sẽ bơm thêm các gói kích thích để  mang lại sự tự tin cho thị trường.
Trung Quốc thừa nhận bong bóng đã vỡ tại hội nghị G20